Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Là một thiết kế đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng mặt trời thành điện năng được lắp trong hệ thống điện mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện. Cũng như điện từ nhà máy thủy điện thì tạo ra điện từ nước, cũng như nhiệt điện tạo ra điện từ than… còn pin năng lượng mặt trời thì tạo ra nguồn điện từ ánh sáng của mặt trời.

Cấu tạo

Có cấu tạo chủ yếu là các tinh thể silic được chọn lựa qua các nguyên cứu rất cẩn thận. Đây được coi là một chất bán dẫn hay là một vật liệu trung gian giữa chất các điện và chất dẫn điện. Silic đóng vai trò khá là quang trọng là một chất cách điện ở nhiệt độ thấp và có thể biến thành chất dẫn điện ở nhiệt độ phòng.

Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Nguyên lý hoạt động

Khi mà ánh sáng mặt trời được cấu tạo gồm các hạt photon rất nhỏ từ tia mặt trời. Khi mà các hạt photon nhỏ chạm trực tiếp vào các tinh thể silic của tấm pin sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

  1. Các hạt photon trực tiếp được truyền qua các tinh thể silic trên bề mặt của pin mặt trời. Trường hợp này xảy ra khi năng lượng của photon nhỏ hơn năng lượng đủ để đưa các hạt điện tử (electron) lên một mức năng lượng cao hơn.
  2. Tinh thể silic sẽ trực tiếp để hấp thụ năng lượng từ các hạt photon. Khi này năng lượng photon lớn hơn mức năng lượng để đưa các electron có thể lên mức cao hơn.

Khi các photon đã được hấp thụ vào các electron trong các màng tinh thể. Các electron được kích thích, trở nên dẫn điện và di chuyển tự do trong bán dẫn. Khi đó các nguyên tử electron tạo thành các lỗ hổng. Tạo điểu kiện cho nguyên tử bên cạnh di chuyển và lấp đầy các lỗ hổng đó. Cứ như vậy các nguyên tử liên tục di chuyển suốt các mạch dẫn sinh ra nguồn điện.

Copyright 2019 © Trường Minh Tech | Thiết kế bởi Web Bách Thắng